Olympia Chess
Một nước đi tương lai rộng mở !
Liên hệ tư vấn
098.169.0000
091.992.9982

TIN TỨC


10 Lợi ích từ việc học cờ vua giúp trẻ phát triển tốt nhất

18-10-2016 11:12:24

Cờ vua đưa vào chương trình giảng dạy của nhiều trường mầm non và tiểu học tại các nước phát triển (như Nga, Mỹ, Singapore…) và cũng gây được thiện cảm ở các lứa tuổi khác nhau kể cả người gài và trung niên.


 

 Cờ vua đưa vào chương trình giảng dạy của nhiều trường mầm non và tiểu học tại các nước phát triển (như Nga, Mỹ, Singapore…) và cũng gây được thiện cảm ở các lứa tuổi khác nhau kể cả người gài và trung niên.

Nghiên cứu về lợi ích của cờ vua với giáo dục đã chứng minh rằng môn thể thao trí tuệ này giúp bạn thông minh hơn và phát triển các kỹ năng sau:

 

1. Sự tập trung

Cờ vua cho tác dụng của việc quan sát cẩn thận và tập trung khi chơi cờ. Bởi nếu mọi người không quan sát được điều gì đang xảy ra thì dù rất thông minh chúng ta cũng không thể phản ứng một cách nhanh nhẹn trước các tình huống.

2. Trí tưởng tượng phát triển theo logic học

Bạn sẽ được khuyến khích để tưởng tượng về kết quả của mỗi nước đi trước khi nó diễn ra. Cộng thêm việc rèn luyện khả năng hình dung bằng cách tưởng tượng nước đi của các quân trong đầu, từ nước đầu tiên đến các nước cuối cùng

3. Khả năng tư duy cụ thể một vấn đề

Hãy suy nghĩ kĩ trước khi đi một nước cờ. Chơi cờ sẽ dạy tự hỏi bản thân: “Nếu mình đi nước này, đối phương sẽ đi như thế nào và mình sẽ đáp lại ra sao?” Dần dần, Cờ vua giúp phát triển tính kiên nhẫn và tư duy cao hơn.

4. Khả năng đánh giá tình huống nhanh

học Cờ vua sẽ được dạy không nên làm theo những điều đầu tiên đến trong suy nghĩ của chúng ta. được học cách đưa ra nhiều các giải pháp cho cùng một vấn đề và cân nhắc lợi hại của giải pháp đó và chọn cho mình một phương pháp tối ưu nhất để thực hiện.

5. Khả năng phân tích đánh giá

Được học cách đánh giá kết quả của hành động và sự việc cụ thể. Phán đoán việc này sẽ có lợi hay không có lợi? Các quyết định sẽ tốt hơn hẳn khi được tư duy một cách logic.

6. Tư duy trừu tượng

Dạy cách tư duy suy xét từchi tiết nhỏ, sau đó hình dung bức tranh toàn cảnh trong mỗi ván. Chúng ta cũng học cách sử dụng giải pháp của tình huống này áp dụng và sáng tạo cho tình huống tương tự khác.

7. Lập kế hoạch

Khi học cờ được rèn luyện để đưa ra mục tiêu dài hạn và học cách tiến hành các bước để đạt được mục tiêu của mình. Chúng ta cũng được học cách phân tích, đánh giá, và lập lại kế hoạch khi tình huống thay đổi.

8. Cân nhắc đồng thời nhiều vấn đề

Chúng ta được khuyến khích không chú tâm quá nhiều vào một vấn đề, học cách cân nhắc rất nhiều các vấn đề cùng một lúc.

9. Sáng tạo

Khi học cờ, ta đưa ra các giải pháp theo tính chất thiên biến vạn hóa của từng ván, thay vì áp dụng một cách cứng nhắc theo quy tắc.

10. Tính kỷ luật

Những quy tắc trong khi chơi cờ sẽ rèn luyện cho bản thân tính kỷ luật cao. Ví dụ như khi chơi cờ  phải đợi đến lượt của mình mới được phép di chuyển quân.

Tin liên quan

Số khách đã truy cập
84828
Số khách trực tuyến
39

X

Góc tư vấn trực tuyến ?