Olympia Chess
Một nước đi tương lai rộng mở !
Liên hệ tư vấn
098.169.0000
091.992.9982

Sách tham khảo


7 sai lầm thường gặp nhất trong Cờ vua của các kỳ thủ có elo dưới 1800.

23-06-2016 09:55:56 |  Tải về

Kinh nghiệm hay cho người mới chơi cờ

                                                            7 SAI LẦM THƯỜNG GẶP NHẤT TRONG CỜ VUA

                                                                     CỦA CÁC KỲ THỦ CÓ ELO DƯỚI 1800.

Nhiều người chơi cờ vua đang bị mắc kẹt tại trình độ 1400 - 1800 Elo. Có vẻ như họ đang làm tất cả mọi thứ một cách chính xác, chơi cờ, nghiên cứu các sách vở, giải các bài chiến thuật, nhưng hệ số elo của họ không tăng. Nghe quen thuộc nhỉ? Trong bài viết này, chúng ta sẽ nói về 7 sai lầm phổ biến nhất mà người chơi dưới elo 1800 hay thực hiện và chưa đạt được kết quả mà họ mong muốn.
Có 1400 - 1800 elo có ý nghĩ gì? Nó có nghĩa là một người đã có một chút hiểu biết về trò chơi, không mắc lỗi một cách quá thường xuyên và có thể phát hiện các mối đe dọa đơn giản. Người chơi đã có trình độ biết làm thế nào để chiếu bí với hai quân xe, làm thế nào để phong cấp tốt, làm thế nào để tránh các kế hoạch chiếu hết điển hình và còn làm thế nào để chơi kiểu khai cuộc nhất định. Nói cách khác, họ biết những nguyên tắc cơ bản, nhưng nó vẫn là chưa đủ để chuyển sang cấp độ tiếp theo.Tất nhiên, người chơi ở 1800 elo có thể làm những điều tốt hơn nhiều so với 1400 elo. Nhưng ý tưởng là như nhau họ vẫn mắc lỗi, bỏ lỡ chiến thuật và mắc các lỗi vị trí đơn giản.

1. Thiếu các đe dọa 
Đây là sai lầm phổ biến nhất cho người chơi ở mức elo 1200 - 1600. Nguyên nhân của lỗi này chỉ đơn giản là thiếu kinh nghiệm và nghèo nàn sức tưởng tượng với  các kiểu cờ vua điển hình. Thông thường, người chơi cờ vua cấp độ này có thể "bỏ lỡ" ăn quân của đối thủ, không giữ lại các quân đang tấn công hoặc phòng thủ. Đó là cách mà hầu hết các sai lầm xảy ra.
Có rất nhiều kỹ thuật giúp đỡ để chữa sai lầm ngớ ngẩn kiểu này. Một kỹ thuật mà tôi đặc biệt nhắc tới được gọi là chiếu / bắt quân / phương pháp tấn công. Ý tưởng là để xác định tất cả các khả năng chiếu vua có thể, bắt quân và di chuyển tấn công (đe dọa) cho cả hai bên và trước khi di chuyển cố gắng hãy chơi những nước cờ bắt buộc. Áp dụng phương pháp này sau mỗi lần và mỗi bước di chuyển sẽ giảm tỷ lệ sai lầm của bạn.

2. Phát triển chậm
Người chơi cờ vua biết rằng mấu chốt của khai cuộc là sự phát triển quân. Tuy nhiên, nhiều người chơi dưới 1800 không sử dụng thời gian một cách khôn ngoan trong khai cuộc cho phép các đối thủ của họ phát triển trước và đạt được thế chủ động. Hãy nhớ rằng chìa khóa của bất kỳ khai cuộc là phát triển quân mã, quân tượng ,kết nối hai quân xe, đặt vua vào vị trí an toàn. Đừng lãng phí thời gian khai cuộc của bạn hiện những nước đi không cần thiết, chiếu vua vô nghĩa, hoặc đi quân tốt nhiều lần hoặc các quân nhẹ nhiều lần. Hãy nhớ rằng, sự phát triển nhanh chóng và hiệu quả sẽ giúp bạn tiết kiệm được rất nhiều thời gian!

3. Xử lý các quân nhẹ khá nan giải 
Hầu hết người chơi dưới 1800 cờ vua nghĩ rằng giá trị của quân tượng bằng quân mã và tương đương với ba con tốt. Nhiều người chơi cờ vua rất mạnh bao gồm Bobby Fischer tin rằng các quân tượng là rất mạnh. Ví dụ, một quân tượng có thể khóa các quân mã ở mặt bên của bàn cờ trống ngăn không cho nó thực hiện bất kỳ nước đi nào mà không bị bắt. Quân mã không bao giờ có thể làm tương tự như quân tượng. Quân hậu có thể bẫy quân mã khi bàn cờ thoáng, nhưng không bao giờ có thể bẫy được quân tượng. Tượng có thể bảo vệ hoặc tấn công những con tốt bên phía đối diện. Quân mã không thể làm điều đó và Fischer cho rằng tượng có giá trị 3,25 con tốt so với chỉ 3 con tốt cho các quân mã! Không trao đổi tượng cho mã, trừ khi có một lý do rất tốt cho điều đó. Nếu bạn nghi ngờ hãy luôn luôn giữ các quân tượng nhé.

 4. Sự lựa chọn chuỗi tốt 

Có một nguyên tắc rất nổi tiếng được giới thiệu bởi Capablanca "nếu bạn có một quân tượng trắng, bạn nên đặt các quân tốt của mình trên hình vuông màu ngược lại”, nếu không bạn có nguy cơ làm cho quân tượng của bạn không di chuyển được. Nếu bạn có một quân tượng đen tất nhiên bạn nên đặt tốt của mình vào ô màu sáng. Có rất nhiều sự hiểu lầm về quy tắc này. Một số người chơi cờ vua yếu thích làm trái với quy tắc này và đặt vị trí của chuỗi tốt của họ trên các màu sắc phù hợp với các quân tượng để có thể bảo vệ con tốt. Đừng mắc sai lầm đó và luôn luôn đặt quân tốt của bạn về màu sắc đối diện với quân tượng của bạn!

5. Đổi quân
Bạn đã bao giờ nhìn thấy một vị trí trong cờ vua của Đại kiện tướng khi hai quân tượng hay những con tốt đang tấn công lẫn nhau và không bên nào muốn bắt quân? Đó là một ý tưởng rất phổ biến ở những người có trình độ cao.Thông thường, bất cứ ai đổi quân trước sẽ từ bỏ một cái gì đó về sự bù đắp, khả năng hoạt động, vị trí của các quân cờ...Trong các thế cờ người chơi dưới1800 thường đổi quân ngay lập tức, để đơn giản hóa thế cờ và làm cho mọi việc dễ dàng hơn để hiểu. Đó là một thói quen không tốt và để không làm điều đó bạn nên đánh giá vị trí và tìm ra cách đổi quân này có thể có lợi cho việc cải thiện thế trận của bạn.

6. Hai bước tư duy
Khi quân của bạn đang bị tấn công, hầu hết người chơi có một thuật toán hai bước đơn giản: Di chuyển các quân xa nguy hiểm hoặc bắt được quân tấn công. Tuy nhiên, người chơi mạnh hơn cũng đánh giá một lựa chọn rất quan trọng đó là tạo ra một mối đe dọa nguy hiểm cho đối thủ của bạn. Đây là hành động có hiệu quả và tích cực nhất mà bạn có thể thực hiện. Thay vì mất thời gian, di chuyển quân của bạn đi đến các vị trí thụ động, bạn tạo ra một mối đe dọa đối ứng. Hãy thử phương pháp này trong trận đấu tiếp theo của bạn!

7. Kế hoạch dễ dàng giành chiến thắng hoặc hòa
Tất cả người chơi cờ vua bắt đầu trò chơi với một kết quả cụ thể trong tâm trí. Thường họ hy vọng cho một chiến thắng dễ dàng hoặc hòa nhanh chóng. Không nhiều người chơi bắt đầu trò chơi với hy vọng cho một cuộc đấu 120 nước. Lời khuyên quan trọng nhất mà tôi có thể cung cấp cho bạn là dành thời gian của bạn và không vội vàng. Nhiều kì thủ bị mất vì những thứ nhỏ giống như là quân cờ ở thí thụ động, cấu trúc tốt kém, thiếu cơ động…vv. Hãy dành thời gian của bạn, giữ tập trung cho toàn bộ trò chơi và bạn sẽ thành công!
Nếu bạn muốn nâng cao trình độ cờ của bạn, bạn cần phải có một kế hoạch học tập rõ ràng. Nếu bạn nhằm mục đích cho một cải tiến đáng kể ở cờ bạn cần phải làm việc trên tất cả các yếu tố của trò chơi một cách có hệ thống:     

- Chiến thuật
- Vị trí quân
- Kỹ năng tấn công
- Kỹ thuật tàn cuộc
- Phân tích ván cờ kinh điển
- Chuẩn bị tâm lý và nhiều hơn nữa

                                                                                                                                   Nguồn OlympiaChess.vn


Số khách đã truy cập
80978
Số khách trực tuyến
22

X

Góc tư vấn trực tuyến ?