Olympia Chess
Một nước đi tương lai rộng mở !
Liên hệ tư vấn
098.169.0000
091.992.9982

Sách tham khảo


11 điều tôi muốn biết về cờ vua khi tôi mới bắt đầu

23-06-2016 09:12:19 |  Tải về

Kinh nghiệm hay cho người mới chơi cờ

11 điều tôi muốn biết về cờ vua khi tôi mới bắt đầu

Mọi kiện tướng cờ vua đều đã từng là một người mới chơi cờ. Ngay cả những người tuyệt vời như Kasparov, Anand, Carlsen và Kramnik trong một thời điểm của sự nghiệp cũng biết ít hơn những gì bạn biết bây giờ.

Với kinh nghiệm đã có mà bạn nhìn lại những “ngày xưa” khi bạn lần đầu tiên bắt đầu chơi cờ vua và suy nghĩ với sự châm biếm: “Tôi ước tôi biết điều đó sớm hơn! Tại sao không ai nói với tôi trước đây? Kết quả của tôi sẽ tốt hơn, tốt hơn nhiều. Bài viết này dành cho những người mới bắt đầu chơi cờ và muốn tránh những sai lầm nhiều người chơi mắc phải.

Lời khuyên 1: Hãy nắm lấy thời gian của bạn

Tôi không thể đếm số lần tôi đã quan sát thấy một người mới chơi cờ và thua chỉ vì anh ấy hay cô ấy không có đủ thời gian để suy nghĩ. Nếu bạn có thói quen di chuyển quân là 1,5 giây sau khi đối thủ của bạn di chuyển - bạn cần phải sử dụng các phương pháp sau đây để thoát khỏi thói quen xấu này:

Sau khi đối thủ của bạn đã di chuyển, nhìn vào bàn cờ và hỏi mình một câu hỏi “Tại sao đối thủ lại đi nước cờ này?” và “Những gì bạn có thể làm gì để vô hiệu hóa mối đe dọa của nó”? Sau đó, đáp trả bằng nước cờ của bạn. Trừ khi bạn chơi cờ chớp bạn nên dùng khoảng 30 giây cho mỗi nước đi ngay cả khi đòn đáp trả nhìn thấy rất rõ ràng. Trong suốt thời gian suy nghĩ thêm bạn có thể phát hiện một “cái gì đó” bạn đã bỏ qua lúc đầu, và một “cái gì đó” này có thể giúp bạn cứu ván đấu.

                          

Lời khuyên 3: Chơi tích cực, chủ động

Đây là một sự tiếp nối của các phần trước đó. Tôi đã đề cập rằng bạn không nên sợ của đối thủ của bạn – không nên e ngại sự khác biệt rating. Nếu bạn làm thế, bạn thua ngay trước khi ván đấu bắt đầu. Như tôi đã viết trước đây "Làm thế nào để Đánh Bại một đối thủ Mạnh Hơn trong cờ vua" hầu hết người chơi nhầm lẫn cho rằng việc đạt được một thế cờ đơn giản là cách tốt nhất để hòa một đối thủ đánh giá cao hơn. Tại sao điều đó không phải là trường hợp này? Vì người chơi được đánh giá cao hơn thường tính toán tốt hơn ở những thế cờ đơn giản (thế cờ tiêu chuẩn) so với người chơi có elo thấp hơn. Đó là lý do tại sao họ được đánh giá cao hơn.

Vì vậy, sau đó chúng ta làm gì để không bị thua ván cờ ? Chính xác chúng ta cần phải phối hợp các vị trí nhiều nhất có thể, chơi chủ động, tấn công đối thủ của bạn và tạo ra càng nhiều vấn đề cho anh ta càng tốt. Bằng cách này, ngay cả khi bạn thua, bạn sẽ thua trong khi tấn công chủ động và không thụ động chờ đợi cho đối thủ của bạn đến và chiếu Vua bạn trong góc.
 


Lời khuyên 6: Không bỏ cuộc quá sớm

Đây là một vấn đề rất phổ biến có thể thấy được trong các ván đấu của người mới bắt đầu chơi cờ. Một số kì thủ chịu thua ngay lập tức sau khi họ bị mất một hay hai quân tốt khi trình độ của họ tầm elo 1300. Trong thực tế, ở mức độ đó thậm chí nếu bạn mất một quân cờ, bạn vẫn có thể tổ chức để giành chiến thắng trong ván cờ nhờ sai lầm của đối thủ. Đừng bỏ cuộc trừ khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng bạn sẽ thua! Nếu có một cơ hội nhỏ bé vẫn tồn tại trong ván đấu, hãy tiếp tục chơi. Bạn có thể muốn đọc hướng dẫn của tôi: “Làm thế nào để chơi ở một thế cờ bất lợi”Lời khuyên 7: Hãy tính toán các chiến thuật phức tạp nhiều lần

Điều này là thực sự quan trọng, áp dụng với tất cả các cấp độ chơi cờ vua. Hãy tưởng tượng bạn tìm thấy một kết hợp chiến thuật hay nhưng phải hy sinh hậu, dẫn đến thắng sau 2 nước. Bạn đang rất phấn khích rất muốn làm ngạc nhiên đối thủ và kết thúc ván đấu nhanh chóng khẳng định chiến thắng của mình bằng một chiến thuật thông minh. Bạn đi hai nước đó nhanh chóng hy sinh hậu và chuẩn bị để chiếu bí đối thủ. Và sau đó ... ôi Chúa ơi! bạn thực sự đã bỏ lỡ một cái gì đó phải không? Nó không phải là một đòn chiếu hết và Vua của đối phương có một lối thoát? Bây giờ tất cả sự phấn khích đã biến mất và bạn cần chơi ván đấu với quân hậu đã mất. Thật sự là ván đấu giờ đã kết thúc đối với bạn!

Bài học từ đây là đơn giản: Nếu bạn muốn hy sinh một cái gì đó thì luôn luôn, luôn luôn và tôi muốn nói là luôn luôn tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần kiểm tra chiến thuật của bạn!

Lời khuyên 8: Hãy giữ bản thân tỉnh táo trong khi chơi

Nếu bạn buồn ngủ, bạn sẽ đánh sai và thua - đơn giản là như vậy. Hãy làm bất kì điều gì để bản thân tỉnh tháo và tập trung trong suốt quá trình chơi. Điều đó bao gồm lặn trong bể bơi lạnh, chạy nước rút, chống đẩy…Nhưng quan trọng là tỉnh táo và bạn sẽ giảm được khả năng bị đi sai. Một số người đứng lên và đi vòng quanh trong khi chơi khi đối thủ đang nghĩ. Những người khác uống nước trong khi chơi. Một số đại kiện tướng vỗ nước vào mặt trong phòng tắm trong khi chơi để tỉnh táo lại.Lời khuyên 9: Ván đầu chưa kết thúc cho đến khi nó kết thúc

Hãy tưởng tượng bạn đang hơn quân và bây giờ bạn nghĩ rằng ván đấu là lợi thế hơn rồi và chỉ cần chờ đợi cho đối thủ của bạn chịu thua. Đây là thời gian nguy hiểm nhất vì sự quá tự tin dễ tạo ra sai lầm và để thua ván cờ trên thế thắng. Đây là một thời gian đối thủ của bạn có thể vùng lên với một số ý tưởng dũng cảm cứu ván cờ và tấn công khi không có gì để mất. Hãy luôn tập trung và tìm ra các mối đe dọa. Nên nhớ rằng, các trò chơi chưa kết thúc cho đến khi đối thủ của bạn bị chiếu hết, thời gian của đối thủ bị hết hoặc họ chịu thua. Trong hầu hết các tình huống khác bạn vẫn có thể thua đấy nhé.

Lời khuyên 10: Bỏ qua bất kỳ sự gián đoạn nào khi đang thi đấu

Để tiếp tục tập trung vào các trò chơi và chơi cờ vua tốt nhất mà bạn cần phải học cách bỏ qua bất kỳ sự gián đoạn. Đó có thể là một tiếng ngáy của đối thủ của bạn, tiếng ngáp  của khán giả, tiếng chuông điện thoại reo của ai đó hoặc có mùi pizza tươi nướng quanh đây, ai biết được? Dù sao, nếu nó không phải là một mối đe dọa cuộc sống, bạn nên tập trung vào chiến thắng ván đấu.

 
 
 
 
 
 
 
 

Kramnik bỏ qua tất cả sự gián đoạn bằng cách bịt tai mình

Lời khuyên 11: Bình tĩnh! 

Nhiều người chơi cờ vua cảm thấy lo lắng và căng thẳng trong các ván đấu. Hãy nhìn vào Ivanchuk (YouTube), ông là một trong những kiện tướng hàng đầu và vẫn vô cùng căng thẳng trong các ván đấu của mình, đặc biệt là khi bị ép thời gian. Thật là khó khăn để đối phó với sự căng thẳng trong suốt trận đấu, nhưng nếu bạn làm chủ được nó kết quả của bạn sẽ được cải thiện. Chúc may mắn! 
Hãy cho tôi biết những gì bạn nghĩ về những 11 lời khuyên bằng cách bình luận dưới đây. Nếu bạn có một số thủ thuật khác để bổ xung – đừng xấu hổ và hãy viết nó trong phần bình luận bên dưới nhé!

Nguồn OlympiaChess.vn


Số khách đã truy cập
80967
Số khách trực tuyến
11

X

Góc tư vấn trực tuyến ?